Wave Riders Technical Course Online

Wave Riders Technical Course Online
เรียน Technical Course online สามาร click ที่ ภาพเลย

วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

จะเล่นหุ้น ... มีฮาโดเคน กันรึยัง


          หลายวันก่อนได้ โพสบทความสั้นๆ ไว้บน My Wave Rider Fan Page ... เห็นหลายคน ถูกออก ถูกใจ ... ก็เกรงว่า เมื่อเวลาผ่านไป มันจะหายไป ใน Time Line ขอเอา มาไว้ใน Blog ด้วย ดีกว่า จะได้ ไม่หาย คนมาตามอ่านทีหลังได้
..

          เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ได้เห็น คุณพ่อท่านหนึ่ง เอาลูกอายุประมาณ 4-5 ขวบ นั่งตัก เล่นเกมส์ Street Fighter พ่อสอนลูกว่าเล่นยังไง กดปุ่มไหนเตะ ต่อย กระโดด แล้วก็หยอดเหรียญ ให้ลูกเล่น

          เด็กน้อย กดปุ่มทันที ... ครับแน่นอนไม่ได้เลือกตัวเล่น จึงได้ ริว มาสู้ทันที
.
          Round 1 เริ่ม เด็กน้อย เล่นแบบงงๆ ปนกับพ่อคอยเชียร์ และแอบช่วยกด เตะต่อย แต่ก็แพ้ไปอย่างรวดเร็ว
.
          Round 2 เริ่มอีกครั้ง พ่อเชียร์ลูก ".. ให้กดต่อยเยอะๆ ลูก." เด็กน้อย กดปุ่มรัวเป็นชุด ริวเดินเข้าไปต่อย เคน เป็นชุด จนล้ม เด็กน้อยได้เรียนรู้แล้วว่า "...อ่อ แบบนี้เองที่จะชนะ.." เด็กน้อยจึง ใส่ไม่ยั้ง กดมันทุกปุ่ม โยกคันโยกไปมา ริวกระโดดเข้าไปปล่อยหมัดชุด เตะรัวออกไป ใส่เคน จนชนะในที่สุด ....
เย้..!! เสียงเขียร์ของพ่อ และรอยยิ้มของเด็กน้อย ยังไม่จางหาย
.

          Round 3 ... Start .. แน่นอนคราวนี้เด็กน้อยรู้แล้วว่าต้องทำยังไง ... ริวเดินหน้า ปล่อยหมัดชุด เตะออกไปมากมาย แถมปล่อย ฮาโดเคน ออกมาด้วย ...ชนะครับ You Win .,
.
          เด็กน้อยใช้วิธีเดิมชนะผ่าน 3 ตัวรวด ... สนุกเขาล่ะ ชนะตลอด
          พอเข้าตัวที่ 4 คู่ต่อสู้เริ่มเพิ่มระดับความยาก มีการ ถอยหลัง หลบ ตั้งการ์ด ย่อตัว เด็กน้อยเริ่ม โจมตีไม่เข้าเป้า ...และโดนต่อยไปหลายที พลังของ ริว ลดลงไปเยอะเลย เขาแก้ปัญหาด้วยการ กดปุ่มให้ถี่ขึ้น เร็วขึ้น เพื่อจะ 'เอาคืน' ...และ แน่นอนครับ เด็กน้อยแพ้แล้ว ... You Lose
          เด็กน้อย หันมา ขอเหรียญพ่อเพิ่ม จะเล่นอีก ... พ่อบอกว่า เหรียญหมดแล้ว....
.
           ผมเดินจากมา .... คิดได้ว่า ที่เด็กน้อยคนนั้นเล่นเกมส์ มันช่างเหมือนกับ การเทรดจริงๆ มือใหม่ที่เข้าสู่ตลาด แค่สั่งซื้อขายเป็น ก็ทำกำไรได้ในตลาดขาขึ้น ได้กำไรง่ายๆ ... สมองสั่งการทันที "อ๋อ แบบนี้เอง ... "

           มือใหม่ทั้งหลาย จึงพยายามทำกำไรเพิ่ม ด้วยการซื้อขายให้มากครั้งเข้าไว้ กำไรก็ได้เพิ่มมาแล้ว ส่วนใหญ่ก็ทำกำไรมาได้เรื่อยๆ ในตลาดขาขึ้น ... พอตลาดเริ่มโหด เริ่มเหวี่ยงขึ้นลง พักตัว มือใหม่เหล่านี้ ก็โดนหนักๆ เข้าไปก็พยายามซื้อขาย หนักขึ้น เพื่อจะเอาคืน ...สุดท้ายเงินหมด ต้องเติมเงิน หยอดเหรียญ กันใหม่
..
          ในเกมส์ Street Fighter ตัวละครแต่ละตัว มีจังหวะเฉพาะตัว มีท่าพิเศษ ท่าไม้ตายแตกต่างกันไป ผู้เล่น มักจะเลือกตัวละครที่ชอบ หัดเล่นให้เข้าจังหวะ และหัดปล่อยท่าไม้ตาย ให้เป็น เพื่อจะได้ชนะผ่านไปสู่ระดับสูงๆ ได้ ... บางคนสามารถเล่นได้หลายตัว พอเล่นโหมดแบบแท็คทีม จึงสามารถเลือกตัวเล่น ที่แตกต่าง เพื่อที่จะชดเชยจุดอ่อน และประสานกันได้ ทำให้เป็นการเล่น ที่ไร้พ่าย ชนะรวด จน Clear Game
..
          เทรดเดอร์ เองก็ไม่ต่างกัน ต้องมีการฝึกฝนเทคนิคต่างๆ สร้าง Trade Setup ที่เป็นท่าไม้ตาย ในการซื้อขายใช้ทำกำไร ในแนวทางของตนเองขึ้นมา เช่นกัน
..
          ตอนเล่น Street Fighter เราจะพยายามฝึกออกท่าไม้ตายตัวของเราให้ได้ทุกท่า แม้แต่ Super Combo ท่ายาก พอทำได้ รู้สึกว่า มันเทพมาก ...สะใจ
แต่เอาเข้าจริงๆ เล่นให้ชนะ มันไม่ได้อยู่ที่ท่าไม้ตายมากนัก แต่อยู่ที่การจับจังหวะคู่ต่อสู้ จังหวะเราโจมตี ปล่อยพลัง หลบ ถอย การ์ด บางที ท่าง่ายๆ ก็ชนะผ่านได้ ถ้าจับหวะซัด ได้เต็มๆ
.
           เทรดเดอร์ ก็เหมือนกัน ไม่ต้องท่ายาก เอาท่าง่ายๆ แต่จับจังหวะสวยๆ ก็ทำกำไรงามๆ ได้เหมือนกัน .
.
แล้วคุณล่ะ มี ฮาโดเคน ของตัวเอง รึยัง .. ฝึกฝนจับจังหวะกันรึยัง
.
ทบทวนตัวเองสิครับ ทุกวันนี้ ยังกดปุ่ม รัวๆ ในการเทรด เหมือนเด็กน้อย คนนั้น เพราะอารมณ์ อยากเอาคืน อยู่รึเปล่า


... Wave Riders Pui

.

.

.

1 ความคิดเห็น: