Wave Riders Technical Course Online

Wave Riders Technical Course Online
เรียน Technical Course online สามาร click ที่ ภาพเลย

วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

Cut Loss Alert..!!!

      " Do not put the order if you do not have Cut Loss.."
 
    สิ่งสำคัญในการลงทุน ในตลาดหุ้น คือ สิ่งนี้เอง ... Cut Loss หรือ Stop Loss
    เพราะมีเพียง Cut Loss เท่านั้น ที่หยุด ขาดทุน ได้ 100% ...
    เพราะมีเพียง Cut Loss เท่านั้น ที่ ทำให้สีแดง หายไปจากพอร์ท ของเรา....
    (... สีแดง Cut Loss ให้หมด เหลือไว้ แต่ หุ้นสีเขียว ให้ มัน Let Profit Run..)
..
  ..  นักลงทุนบางคนทำไม่ได้  เห็นสีเขียวเป็นอยากขาย เห็นสีแดง หยุด ทันที...  แล้วพอร์ท ก็มีแต่สีแดง สะสมไว้เป็น collection เต็มไปหมด .... เคยเห็นพอร์ทบางคน สะสมไว้เกือบจะทุกกลุ่มธุรกิจ ในตลาดฯ แดงไปหมด ....
..
 ทำไมเป็นงั้นไปได้
..
   ปัญหาอย่างแรก คือ เข้าซื้อหุ้นโดยที่ไม่มีแผนการลงทุน ซื้อตามอารมณ์ ความรู้สึก  ไม่มีแผนรองรับ ว่า ถ้าหุ้นขึ้น จะทำยังไง ถ้าหุ้นลงจะทำยังไง ... พอถึงเวลา หุ้นวิ่งขึ้นแรงๆ จริงก็มือไม้ปั่นป่วน ไม่รู้จะขายตรงไหน หรือเวลาหุ้นตก ราคาหล่นลงมา ก็จิตตก สติหลุด ไม่รู้จะทำยังไง....

... ปัญหาอย่างนี้ แก้ไม่ยาก เคยคุยกันไปแล้ว ว่าต้อง 'เขียน'  Trading Plan หรือแผนการลงทุน ให้ชัดเจน แล้วยึดตามแผนนั้น ...

... ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนแนวไหน จะถือหุ้นด้วยปันผล หรือเน้นหุ้นเติบโตมีมูลค่าเพิ่มในอนาคต หรือจะคอเทคนิค เล่นเข้าออกเป็นรอบ หรือจะเล่นสั้นวันเดียวจบ ก็ต้องมีแผนการทั้งนั้น ... ไม่อย่างนั้น ไม่มีทางทำกำไรได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

... นักลงทุนเน้นพื้นฐาน จะซื้อหุ้น ด้วยอะไร ก็ทำแผนไว้ P/E เท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่  ROE ยังไง แล้วจะไม่ถือหุ้นตัวนั้นต่อไปเมื่อเกิดอะไรขึ้น หรือเช่น เมื่อหุ้นมีราคาถึง มูลค่าแท้จริง ก็ขาย ก็ สามารถนำมาเขียนแผนการลงทุนเก็บไว้ได้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเราจะได้ไม่ลืมว่าเราซื้อหุ้นนี้ ด้วยเหตุผลอะไร และ จะไม่ถือหุ้นนี้ต่อไป ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง

...  ส่วนนักลงทุน เทคนิค ยิ่งต้องเขียน Trading Plan ให้ชัดเลยว่า จะซื้อหุ้นตัวที่เราสนใจ ด้วยสัญญาณเทคนิคอะไร แล้ว ราคาเป็นเท่าไหร่ หรือ เกิดสัญญาณเทคนิคอะไร แล้วเราจะขาย Cut Loss หรือ จะขายทำกำไรตรงไหน ก็คือจากราคาที่ซื้อ แล้วถ้าราคาถอยลง จะขายทิ้งตรงไหน ... ต้องเขียนให้ชัด ก่อนที่จะส่งคำสั่งซื้อ ... เพราะหลังจากเราซื้อได้ แล้ว 2 นาที ถัดไปราคาไหลลงเลยก็เป็นไปได้ ถ้าเราไม่เขียนอะไรไว้ ตอนนั้นก็ทำอะไรไม่ถูกแล้ว 

... ปัญหา ของนักลงทุน ที่เขียน Trading Plan ที่ตามมาคือ "... ไม่มีเวลาดูราคาหุ้น ตลอดเวลา.."  
ใครมันจะมีเวลาว่างดูราคาหุ้นทั้งวัน ... มีงานการ ต้องทำ มีกิจวัตร ประจำวัน ต้องทำ กันทั้งนั้น ...
ถ้าจะเป็นนักลงทุน แล้วโดน มัดติดเก้าอี้ ทั้งวัน ต้องคอยเฝ้าหุ้นทั้งวัน มันจะมีอิสระตรงไหน ....
หรือ คนทำงาน จะประชุมกับเจ้านาย หรือไปพบลูกค้า หรือเดินทาง ไม่สะดวกดูราคาหุ้น จะทำยังไง 
ใช้ มาร์ เหรอ ... ประชุมกับลูกค้า หรือกับเจ้านายอยู่ แล้วหุ้นตก มาร์ โทรมา คุณจะคุยกับมาร์ สั่งขายตอนนั้นได้เหรอ ...ตกงานพอดี กัน...
บางคนบอกว่า ไม่หรอก เรามี Streaming ดูบน iPhone ได้ มี App ดูราคาหุ้นบนมือถือได้ ... ไม่เถียงครับ แต่มันก็ต้องมาคอยเปิดดูราคาใช่ไหม... แล้วจะมีสมาธิทำงาน ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้ยังไงกัน... ทำงานไป ประชุมไป แอบดูราคาหุ้นไป อย่างงั้นเหรอ มันไม่ได้หรอก .... 

ทางออกหนึ่งที่ หลายคนใช้กัน  แต่หลายคนไม่เคยใช้ หรือไม่เคยรู้ว่ามันมีให้ใช้. ....
นั่นคือ ... บริการ SMS Alert ของ SETTRADE.COM.  

ทันทีที่ราคาหุ้น วิ่งขึ้นหรือลง ถึงราคาที่เราตั้งเงื่อนไขไว้ SETTRADE.COM จะยิง SMS แจ้งเข้ามือถือของเราทันที ด้วย ค่าบริการครั้งละ 3 บาท ต่อ ข้อความ 

หลังจาก มือถือคุณสั่น ในห้องประชุม คุณจะเนียนๆ ขอไปเข้าห้องน้ำ มันก็ดูไม่น่าเกลียด ใช่ไหมล่ะ .... ฮ่าๆๆๆๆ

.... 
มาดู วิธีการกัน .....
ขั้นแรก ก็ต้องสมัครสมาชิก SETTRADE.COM ก่อน ขั้นตอนนี้ ขอข้ามไป เพราะมันไม่ยากอะไร คุณ สมัครกันเองได้อยู่แล้ว เข้า www.settrade.com แล้วก็สมัครสมาชิก แล้วก็กรอกข้อมูลเข้าไป ก็เสร็จแล้ว 


ขั้นต่อมา เมื่อเราเป็นสมาชิกเรียบร้อยก็ Log In เข้าหน้าสมาชิก กันเลย
เมื่อเข้าหน้าสมาชิกแล้ว ก็เลื่อน ลงมาหา หัวข้อ SMS Alert ตามภาพ ก็กด คลิก เข้าไปเลย  ก็จะเข้าสู่หน้าจอการตั้งเงื่อนไข ส่วนบนจะเป็นการตั้ง เลขมือถือที่เราต้องการให้ส่งข้อความเตือน ก็ เลือกเครือข่าย แล้วก็ใส่เลขมือถือเข้าไป ง่ายๆ 
 ส่วนตรงกลางก็เป็น การตั้งเงื่อนไข ซึ่งสามารถ ตั้งให้ส่งข้อมูลของตลาดได้หลากหลาย เช่น  ราคาปิดราคาเปิด Top gain , Top Loss , ...ขอผ่านหัวข้อพวกนี้ไป เปลืองเงินไม่ต้องส่งมาให้ดู เปิด streaming ก็รู้ข้อมูลแล้ว


มาดูหัวข้อถัดไปเลย ตามภาพด้านล่างจะเห็นว่า สามารถใส่ เงื่อนไข ชื่อหุ้น ราคาหุ้น และเงื่อนไขราคา "มากกว่าเท่ากับ" หรือ "น้อยกว่าเท่ากับ" และราคาที่จะเตือน ... ใส่เสร็จ ก็กด ที่ "ตกลง" 
ก็เรียบร้อย ได้เงื่อนไข ไปปรากฎ ที่ ด้านล่าง
เช่น ภาพด้านล่าง ต้องการเตือน ว่า BGH ถ้าราคาวิ่งมาถึง 102 บาท ให้ส่ง SMS มาเตือน


.
   ก็จะได้เงื่อนไขปรากฎขึ้นมา ดังภาพด้านล่าง เท่านี้ ก็สบายใจได้ รอ มือถือร้อง เท่านั้น ไม่ต้องเฝ้าราคาแล้วล่ะ
.เรายังสามารถ ใส่เงื่อนไข ราคาให้หุ้นตัวเดียวกันได้หลาย รายการด้วย
เช่น ผมมี แนวรับ แนวต้าน ของ ADVANC ที่ 214 และ 200 บาท ถ้า ADVANC มากกว่า 214 บาท มองว่าน่าจะผ่านแนวต้าน จะซื้อเพิ่ม และ ถ้า ADVANC ราคาลงต่ำกว่า 200 บาท ก็จะขาย Cut Loss 
ก็ตั้งเตือนไว้ทั้ง แนวข้างบน และข้างล่างได้เลย .
   ในกรณี ที่ เรา ต้องการ แก้ไข รายการไหน ก็ สามารถ คลิก ถูก ที่ช่องท้ายรายการนั้น แล้ว คลิก "แก้ไข" เพื่อ เปลี่ยนเงื่อนไขใหม่ได้

หรือ ถ้าไม่ต้องการใช้รายการนั้นแล้ว ก็ลบ ออกไป เพราะว่า ถ้าไม่ลบออก แล้วรายการมันยังเป็นจริงอยู่ SMS ก็จะส่ง ให้ทุกวัน มันเสียเงินโดยใช่เหตุ 
ดังนั้น รายการไหน ไม่ใช้แล้ว ลบทิ้งไปซะ โดยคลิก ถูก ที่ช่องท้ายรายการ แล้ว คลิก "ลบรายการ"  

.


รายการ ที่เราตั้งไว้ เมื่อ มัน เป็นจริงขึ้นมา เราก็จะได้รับ SMS  เตือน ทางมือถือ .. อย่างตัวอย่างด้านล่าง

... ง่ายไหมล่ะ 
ชีวิต นักลงทุน อย่างเราๆ จะง่ายขึ้นทันที เพราะว่า เราเขียน Trading Plan แล้ว ว่า เงื่อนไขที่ จะซื้อที่ราคาเท่าไหร่ และขายที่ราคาเท่าไหร่  ก็ใส่เงื่อนไขราคาเข้าไป หลังจากนัั้น เราจะไปทำกิจกรรม การงาน อะไร ก็ได้    ....​  มือถือร้อง หรือสั่นเมื่อไหร่ ก็ถึงเวลาทำงานละ
.
.
ขอขอบคุณ​ SETTRADE.COM ที่สร้างระบบดีๆ มาให้ใช้งาน ...​ทำให้ชีวิต นักโต้คลื่นอย่างผม ง่ายขึ้นจริงๆ ....


.

ปุกปุย
<--- Previous :  ความเสี่ยงจำกัด ...ผลตอบแทนไม่จำกัด

5 ความคิดเห็น:

 1. บทความแน่นมาก
  โหวตให้อีก ๑ เลยครับ (๕๑๒)
  จาก สามก๊กวิทยา
  http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/1449

  ตอบลบ
 2. พระเจ้าจอร์จมันยอดมากกก

  ตอบลบ
 3. ขอบคุณคะ พี่ปุย

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ^^

  ตอบลบ